Phương pháp hoc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cập nhật: 08/04/2017

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Đất nước ngày càng phát triển và mở cửa hội nhập, ngoài việc biết và sử dụng tiếng Anh đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với học sinh, sinh viên thì việc biết thêm 1 thứ ngoại ngữ thứ hai là nhu cầu cấp thiết với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Có rất nhiều ngoại ngữ để các bạn lựa chọn như: tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp… Trong đó, nổi lên tiếng Nhật được xem như là một ngoại ngữ đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ nào cũng vậy nếu không kiên trì và không có phương pháp học thì nó càng trở nên khó khăn. Vậy, phương pháp nào giúp bạn học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất. Đối với tiếng Nhật rất khó, nó có thể đem lại cho bạn sự nhàm chán ngay từ khi mới bắt đầu. Trung tâm Nhật ngữ Kokono sẽ mang đến cho bạn phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Thứ nhất, Xác định mục tiêu học rõ ràng

– Việc học tiếng Nhật xuất phát từ rất nhiều mục đích khác nhau. Học tiếng Nhật để du học, cho công việc, yêu thích hay thậm chí theo trào lưu. Tuy nhiên cần xác định để học thành công bất cứ điều gì, cho dù là không có niềm yêu thích bạn cũng nên đặt mục tiêu rõ ràng để phấn đấu.
– Từ đó đưa ra phương án tối ưu để sắp xếp thời gian và tập trung tinh thần vào việc học. Có như vậy mới rút ngắn được quá trình học tập để đạt hiệu quả nhất.

Thứ hai, tổng hợp và sưu tầm tài liệu học tập

Khi bạn học ngoại ngữ, bạn nhìn thấy chồng sách cao,có thể bạn sẽ cảm thấy hơi nhiều và nản khi nghĩ đến việc mình phải học cùng 1 lúc tới 7-8 quyển sách. Nhưng thực tế đó lại là cách thức học tập hiệu quả. Mặc dù có nhiều sách khác nhau, nhưng tất cả thuộc cùng 1 hệ thống bởi vì những mẫu câu có thể khác nhau, nhưng ngữ pháp chắc chắn sẽ không khác được và chung một khối lượng kiến thức. Ví dụ bạn học từ mới và ngữ pháp của bài 1, thì bạn có thể đọc được và làm được bài tập bài 1 của tất cả các sách.
Kokono giới thiệu với bạn một số giáo trình phổ biến nhất như: giáo trình Minna no Nihongo. Shin Nihongo no Kiso, Genki, Nihongo Wakaru,…

Thứ ba,rèn luyện theo 5 kỹ năng: Từ vựng, Ngữ pháp, Nghe, Đọc hiểu, chữ Hán

a, Từ vựng

B1: Phát âm từ vựng theo các bài nghe trong giáo trình được giáo viên bản ngữ phát âm
B2: Nghe giáo viên phát âm và viết lại. Viết cho đến khi nào bạn có thể tự mình viết ra được từ vựng mà không cần sử dụng bài nghe.
B3: Liên hệ từ vựng tiếng Nhật với tiếng Việt
B4. Với bất cứ những gì xảy ra trong cuộc sống hàng ngày đều liên tưởng tới từ vựng tương đương trong tiếng Nhật.

b, Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Nhật rất rườm rà, dễ gây nhầm lẫn. Muốn học được ngữ pháp tiếng Nhật phải:
– Nắm rõ được ý nghĩa và cách dùng của mẫu câu
– Đặt câu tương ứng với tiếng Việt
– Phân biệt với những mẫu câu dễ gây nhầm lẫn
Ví dụ:
ことになっている:việc trở thành qui định
ことにする:việc mình tự quyết định

c, Nghe

– Nên tạo cho mình môi trường nghe tiếng Nhật hàng ngày thông qua các bản tin, ca nhạc, phim ảnh Nhật Bản
– Luyện nghe theo các bài học trong giáo trình
– Khi nghe có thể メモ(memo)chú thích nội dung mà mình nghe được

d, Đọc hiểu

– Đọc qua bài hội thoại, đoạn văn để nắm bắt được cấu trúc của bài
– Gạch chân vào từ và mẫu câu mới
– Tra nghĩa và dịch
– Rút ra nội dung chính

e, Chữ Hán (Kanji)

Có nhiều cách học chữ Hán: học theo từ đồng âm, học theo bộ
– Đầu tiên bạn nên in các bộ, cũng như chữ Hán theo dạng Flashcard
– Không nên học cách viết ngay từ đầu mà nên nhớ được mặt chữ để lần sau chỉ cần nhìn vào chữ đã có thể đọc được và biết được nghĩa
– Khi đã nhớ được mặt chữ và hình dung trong đầu được chữ đó như thế nào thì nên học viết
– Viết theo bộ và theo thứ tự viết chữ Hán
– Nên thường xuyên kiểm tra mặt chữ bằng Flashcard để tránh quên

Thứ 4, tinh thần học tập

– Điều quan trọng nhất quyết định bạn có thành công trong việc học tiếng Nhật hay không phụ thuộc vào tinh thần học tập của bạn. Cần xác định mục tiêu học rồi sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho mỗi kỹ năng.
– Phải luôn có ý thức học hỏi và tìm tòi. Bất cứ nơi đâu, thời điểm nào cũng liên hệ với tiếng Nhật để nhớ từ và cách sử dụng

Chúc các bạn thành công!