NHÀ Ở CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Cập nhật: 17/10/2018

NHÀ Ở CHO DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Đại học GyeongJu Bạn lựa chọn du học Nhật Bản và nhà ở cho du học sinh là nỗi bận tâm lớn của bạn? Bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích để bạn có thể chọn cho mình một chỗ ở tốt, hay biết trước mình sẽ được ở đâu khi đi du học. Chỗ ở dành cho du học sinh Nhật Bản rất đa dạng nhưng không phải là chỗ ở nào cũng phù hợp với bạn. Đó là lý do mà bạn nên tìm hiểu và lựa chọn phương án nơi ở tốt nhất khi bạn đi du học Nhật Bản. Cùng Kokono tìm hiểu về các loại nhà ở cho du học sinh Nhật Bản nhéìm
>>> Tìm hiểu thêm:
Tuyệt chiêu tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

1. Ký túc xá

Ký túc xá là loại hình nhà ở tiện nghi và đầy đủ được khá nhiều du học sinh lựa chọn bởi chi phí rẻ hơn và thuận tiện hơn. Giá phòng dao động từ khoảng trên dưới 28.000 cho đến 50.000 yên (khoảng từ 5.600.000 – 10.000.000VND) tùy từng khu vực và số người trong một phòng. Mỗi phòng ở từ 2- 3 sinh viên với một bếp và phòng tắm chung cho mỗi tầng. Ở kí túc xá, các bạn du học sinh sẽ bớt được một khoản lớn chi phí đi lại bởi nó ở gần trường. Người quản lý ký túc xá sẽ luôn có mặt xung quanh nơi chỗ ở, vì vậy bạn có thể cảm thấy an toàn bất cứ lúc nào.

Nhà ở cho du học sinh Nhật Bản
Ký túc xá cho du học sinh Nhật Bản.

Mặc dù là lựa chọn của hầu hết các bạn du học sinh nhưng ký túc xá cũng là mô hình nhà ở có nhiều nội quy khắt khe như quy tắc giờ giới nghiêm. Hơn nữa, ký túc xá chỉ dành cho sinh viên nên đây có lẽ không phải lựa chọn tốt nhất nếu bạn bảo lãnh người thân sang Nhật.

2. Thuê nhà riêng

Nếu bạn cảm thấy mình không phù hợp với môi trường ký túc xá của trường, muốn tìm một chỗ ở tự do và thoải mái hơn thì bạn hoàn toàn có thể tìm nhà riêng cho mình trong thời gian học tập tại Nhật. Đây cũng là lựa chọn phổ biến của sinh viên nhưng để tìm được nhà ưng ý và hợp túi tiền, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian đó.

Loại nhà ở này có ưu điểm đó là khá thoải mái tự do và có không gian riêng tư, không bị hạn chế về giờ giấc và có thể mời bạn bè đến bất cứ lúc nào. Giá thuê phòng dao động từ khoảng trên dưới 50.000 cho đến 90.000 yên (khoảng từ 10.000.000 - 18.000.000VND) tùy từng vùng. Nếu bạn muốn thuê nhà riêng nhưng lại không dư dả về tài chính, bạn có thể cân nhắc loại căn hộ cho phép ghép phòng với nhiều người. Một ý tưởng không tồi đúng không nào.

Các loại nhà ở cho du học sinh Nhật Bản
Buổi tối liên hoan tại nhà riêng của du học sinh Nhật.

Tuy nhiên, việc thuê nhà riêng sẽ tốn nhiều chi phí hơn, ngoài ra để thuê được nhà riêng, bạn sẽ cần một người bảo lãnh có quốc tịch Nhật Bản và đây sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc chi trả của bạn. Các trường đại học đôi khi sẽ cung cấp người bảo hộ cho sinh viên nhưng hãy hỏi lại văn phòng quốc tế ở trường cho chắc nhé.

3. Homestay - Ở cùng với người bản địa

Lựa chọn  Homestay du học sinh được sống chung với gia đình bản địa. Việc này giúp cho du học sinh nhanh chóng học hỏi, củng cố về ngôn ngữ cũng như hòa nhập với văn hóa Nhật Bản nhanh hơn.

Các loại nhà ở cho du học sinh tại Nhật Bản
Du học sinh Nhật sống tại Homestay.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình nhà ở này cho du học sinh lại có giá thuê cao, homestay có thể cũng sẽ có những quy định riêng mà bạn phải tôn trọng vì “nhập gia tùy tục” mà! Ưu điểm tuyệt nhất của homestay đó là trải nghiệm này sẽ giúp bạn làm giàu vốn văn hóa của mình.

4. Nhà ở Gaijin

Đây là dạng nhà ở tập thể có bếp, nhà tắm và toa-lét được sử dụng chung. Nếu bạn dự định chỉ sống ở Nhật trong thời gian ngắn từ vài tuần đến vài tháng thì nhà ở Gaijin là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Giá cả của những nhà này không đắt như căn hộ riêng (Dao động từ khoảng 40.000 cho đến 100.000 yên).

Các loại nhà ở cho du học sinh Nhật Bản
Nhà ở Gaijin.

Mặc dù vậy, loại hình nhà ở Gaijin này thường không có người quản lý và không giới hạn người thuê nên môi trường cũng khá phức tạp.

Một số lưu ý về nhà ở tại Nhật Bản

Dù là kí túc xá, căn hộ bên ngoài, nhà tập thể hay homestay, bạn cũng phải giữ gìn vệ sinh chung, không được thay đổi phần cứng của ngôi nhà như đóng đinh, sơn tường,…. Khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, bạn phải làm vệ sinh phòng sạch sẽ và hoàn trả lại căn phòng với hiện trạng y nguyên như lúc đầu. Nếu không, bạn sẽ phải tự bỏ tiền để sửa chữa lại.

Đối với trường hợp thuê nhà ở bên ngoài, tháng đầu tiên bạn sẽ phải trả các khoản phí như phí đặt cọc, phí trả lễ hay phí môi giới cho công ty bất động sản. Do đó, cần chuẩn bị một khoản tiền dư dả trước khi đi thuê nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một người quen độc lập về tài chính làm người bảo hộ khi thuê nhà ở bên ngoài. Do hợp đồng thuê nhà được viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật, bạn nên đi cùng với người quen giỏi tiếng Nhật hoặc có kinh nghiệm thuê nhà trước đó để tránh bị các công ty môi giới lừa gạt hoặc thuê phải nhà không ưng ý.

Kiểm tra tình hình an ninh, môi trường sống và mức độ thuận tiện của nơi dự định thuê như có gần nhà ga hay tiệm tạp hóa hay không? Xung quanh có đồn công an hay không? Lưu ý không nên thuê nhà quá gần với đường tàu điện để tránh bị ô nhiễm tiếng ồn.

Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết này, bạn cũng đã có dự định cho mình rồi phải không nào. Dù lựa chọn loại hình nhà ở nào cho du học sinh Nhật Bản bạn cũng cần tìm hiểu kỹ không nên quá vội vàng. Kokono chúc bạn sức khỏe và thành công trên chặng đường sắp tới!

BTV – Vũ Lương