10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA GIÁO DỤC NHẬT BẢN KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI HỌC HỎI

Cập nhật: 23/10/2018

10 ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA GIÁO DỤC NHẬT BẢN
KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI HỌC HỎI

Đại học GyeongJu Nhật Bản được bạn bè trên thế giới biết đến với môi trường giáo dục tuyệt vời, chuẩn mực khi trẻ em được phát triển đầy đủ cả về nhân cách và kiến thức. Vậy điều gì đã làm nên một nền giáo dục Nhật Bản tuyệt vời như vậy cho đất nước này? Cùng Kokono tìm hiểu nền giáo dục của đất nước này nhé!

giáo dục Nhật Bản

1. Giáo dục Nhật Bản - Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi). Trên thực tế, các em chỉ phải làm các bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.

Giáo dục Nhật bản

2. Giáo dục Nhật Bản - Học sinh tự học cách tổ chức và quản lý thời gian

Học sinh Nhật Bản theo dõi quá trình học tập của bản thân bằng cách chép lại danh sách bài tập về nhà trên bảng vào vở, lập bảng những việc cần ghi nhớ, hệ thống chúng lại trong đầu.

Đồ dùng học tập của học sinh Nhật được đặt ngay ngắn trên bàn ở nhà, bên cạnh sách giáo khoa và đồng phục thể dục. Mỗi tối, họ sẽ chọn những món đồ từ đây và cho vào cặp sách, chuẩn bị cho ngày hôm sau. Nếu quên thứ gì đó, giáo viên sẽ yêu cầu học sinh đó suy ngẫm về việc sự bất cẩn của cá nhân có thể gây bất tiện cho người khác. Kỹ năng này giúp trẻ lên kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

3. Giáo dục Nhật Bản - Giải quyết, xử lý sự cố

Các trường học Nhật Bản luôn có rất nhiều chương trình nhằm cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh. Trường thường tổ chức lớp trồng củ cải, cây bìm bìm hay cấy lúa. Đích thân học sinh phải ghé cửa hàng ở địa phương và tự tính toán thu chi, mua sắm mọi thứ.

Những điều này thực sự hữu ích vì vào đại học, khi gặp khó khăn, học sinh Nhật luôn biết cách tìm ra các giải pháp sáng tạo.

4. Giáo dục Nhật Bản - Tự vệ sinh lớp học

Giáo dục Nhật Bản không hề có tư tưởng học sinh đến trường chỉ học. Học sinh Nhật Bản tự dọn lớp học, tự làm thay công việc của lao công. Vật dụng đầu tiên mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con cái họ là giẻ lau, đó là tấm giẻ nhỏ có mũi khâu chạy theo đường chữ X để tạo độ bền, treo cạnh bàn học ở lớp để làm vệ sinh hàng ngày.

Giáo dục Nhật Bản

Khi quay lại trường sau kỳ nghỉ hè hay nghỉ lễ, học sinh Nhật mang theo găng tay để nhổ cỏ, mang sẵn khăn để lau mồ hôi. Lên đại học, việc giữ phòng ký túc xá luôn gọn gàng trở thành một điều quá dễ dàng đối với học sinh Nhật.

5. Giáo dục Nhật Bản - Học sinh phải ăn hết thức ăn của mình

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều. Mọi đứa trẻ ở trường học Nhật Bản đều phải ăn hết những thứ được phục vụ trong bữa trưa. Để thừa thức ăn bị xem là lãng phí và thiếu tôn trọng người nấu.

Giáo dục nhật bản

6. Giáo dục Nhật Bản - Tự xử lý xung đột

Khi xảy ra xô xát, tranh cãi giữa các học sinh, giáo viên không can thiệp trừ khi quan sát thấy sắp xảy ra chấn thương về thể chất hoặc tâm lý. Triết lý của trường học là để trẻ tự giải quyết các vấn đề của bản thân. Nhờ điều này, chúng có thể xử lý tranh chấp với bạn cùng phòng ở ký túc xá khi vào đại học.

7. Giáo dục Nhật Bản - Tính nhẫn nại

Giáo dục Nhật Bản ở hầu hết các trường tiểu học ở Tokyo yêu cầu học sinh hoàn thành chặng bơi 1-2 km trước khi tốt nghiệp. Bơi lội không chỉ là kỹ năng sinh tồn mà còn giúp học sinh rèn luyện sự nhẫn nại, kiên trì.

8. Giáo dục Nhật Bản - Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ là 99,99%

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng có một vài lần trốn học. Tuy nhiên, học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Và theo thống kê của có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Quả là một con số quá ấn tượng.

9. Giáo dục Nhật Bản - Học sinh phải mặc đồng phục tới trường

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục tới trường. Trong khi một vài trường có đồng phục riêng thì mẫu đồng phục truyền thống phổ biến là áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ. Đồng phục là 1 yếu tố quan trọng giúploại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em. Bên cạnh đó, mặc đồng phục cũng giúp nâng cao tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

10. Giáo dục Nhật Bản - Học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca
Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn.

Giáo dục Nhật Bản

Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác, đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước.

Giáo dục Nhật Bản ngày càng phát triển, là một trong những nền giáo dục chất lượng toàn cầu. Đó là lý do chính mà càng có nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn Nhật Bản là nơi để sống, học tập và làm việc. Nếu có cơ hội tại sao bạn lại không đến Nhật!

Kokono chúc bạn sức khỏe và thành công!!!

BTV – Vũ Lương